Cần làm gì sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch

trị suy giãn tĩnh mạch
Thời gian phục hồi sau điều trị của mỗi phương pháp sẽ khác nhau và còn phụ thuộc vào người bệnh điều trị 1 hay 2 chân

Thời gian phục hồi sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch mất bao lâu?

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch là tiêm xơ tĩnh mạch, laser, keo sinh học… 

Hầu hết 3 phương pháp này đều có thời gian thực hiện khá nhanh chóng, chỉ từ 20-30 phút thực hiện thủ thuật là người bệnh có thể ra về trong ngày, không cần phải nằm viện theo dõi. 

Tuy nhiên về thời gian phục hồi sau điều trị của mỗi phương pháp sẽ khác nhau và còn phụ thuộc vào người bệnh điều trị 1 hay 2 chân.

phẫu thuật trị suy giãn tĩnh mạch
Khi cảm thấy hơi nhói ở vùng chân điều trị, bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là phản ứng bình thường của cơ thể sau khi phẫu thuật và sau vài ngày là chúng sẽ tự biến mất.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành – Hiện đang nghiên cứu và điều trị tại Chuyên Khoa Trị Giãn Tĩnh Mạch An Viên cho biết:

  • Đối với phương pháp tiêm xơ tĩnh mạch: Sau khi điều trị người bệnh sẽ có cảm giác châm chích và sưng bầm nhẹ. Tình trạng này sẽ duy trì khoảng trong 7-10 ngày đầu sau điều trị. Tùy vào cơ địa của mỗi người.
  • Đối với phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch bằng laser: Sau khi điều trị bệnh nhân có thể bị sưng nhẹ và thâm sạm khoảng 4-5 ngày.
  • Đối với phương pháp điều trị bằng keo sinh học: Đây được đánh giá là phương pháp ít để lại biến chứng nhất. Bệnh nhân có thể tự hồi phục ngày sau 1-2 ngày mà không có cảm giác đau đớn nào sau hậu phẫu thuật.

Ngoài ra, khi trở về nhà bạn cũng không nên vận động quá nhiều thay vào đó bạn hãy dành cho mình chút thời gian nghỉ ngơi. Nếu cảm thấy hơi nhói ở vùng chân điều trị, bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là phản ứng bình thường của cơ thể sau khi phẫu thuật và chỉ sau vài ngày là chúng sẽ tự biến mất. 

thể dục sau điều trị giãn tĩnh mạch
Sau khi trị suy giãn tĩnh mạch bệnh nhân nên vận động nhẹ nhàng để cơ thể được thích ứng dần

Sau khi điều trị giãn tĩnh mạch có được vận động hay không?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng bệnh nhân không cần phải kiêng khem vận động sau khi phẫu thuật, một số ý kiến trái chiều khác lại cho rằng cơ thể nên được nghỉ ngơi và không nên đi lại sau khi phẫu thuật.

Chia sẻ về vấn đề này các sĩ Nguyên Ngọc Thành cho hay:

Có một số phương pháp sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của thuốc gây mê. Chính vì vậy mà sau vài giờ sau phẫu thuật tác dụng của thuốc vẫn còn đó, người bệnh sẽ có cảm giác cơ thể phản ứng chậm hơn.

Để đảm bảo cho sức khỏe tốt nhất hãy đợi sau 48h người bệnh mới điều khiển phương tiện giao thông để đảm bảo an toàn. Ngoài ra khi về nhà bệnh nhân nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để cơ thể được thích ứng dần và tránh việc ngôi yên một chỗ điều này sẽ không tốt cho tĩnh mạch.

làm gì sau trị giãn tĩnh mạch
Sau điều trị người bệnh cần tuân thủ theo lời dặn dò, chỉ dẫn của bác sĩ nhớ và nhớ đúng lịch tái khám bệnh

Chăm sóc bản thân như thế nào sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch?

Thực chất khi bệnh nhân điều trị bằng công nghệ y khoa như tiêm xơ tĩnh mạch, laser hay keo sinh học thì việc chăm sóc sau điều trị không phải là vấn đề gây quá nhiều phiền toái và phức tạp. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật người bệnh cũng cần tuân thủ theo những quy tắc nhất định như:

  • Không nên sử dụng nước quá nóng để tắm điều này hoàn toàn không tốt cho tĩnh mạch
  • Không nên đi tắm ở những nơi công cộng, điều này sẽ gây nhiễm khuẩn cho đôi chân của bạn khi vết thương còn chưa lành hẳn
  • Sử dụng vớ y khoa ít nhất 3 ngày sau khi điều trị điều này để cải thiện quá trình lưu thông máu và giúp chân có cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn.
  • Không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bôi nào lên da.
  • Tránh để chân tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt của mặt trời
  • Bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể để tăng sức đề kháng và giúp tĩnh mạch được phục hồi nhanh hơn

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tuân thủ theo lời dặn dò, chỉ dẫn của bác sĩ nhớ, thực hiện đầy đủ lịch tái khám để bệnh có thể hồi phục một cách nhanh chóng nhất.

làm gì sau điều trị suy giãn tĩnh mạch
Hãy đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa về tĩnh mạch để được tầm soát chuyên sâu để ngăn ngừa nguy cơ phát triển của bệnh lý

Những con số biết nói báo động tình trạng mắc suy giãn tĩnh mạch gia tăng đột biến

Theo thống kê mới nhất của của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tình trạng suy giãn tĩnh mạch trong những năm gần đây đang có xu hướng trẻ hóa đến chóng mặt.

Cụ thể có đến 35% đối tượng người lao động trẻ mắc suy giãn tĩnh mạch, trong khi đó người cao tuổi chiếm 50%.

Nếu so sánh với năm 2019 thì tỉ lệ người trẻ bị suy giãn tĩnh mạch chỉ chiếm 20% người cao tuổi là 40%.

Đây chính là những con số biết nói báo động tình trạng số người bị suy giãn tĩnh mạch đang tăng đột biến.

giãn tĩnh mạch
Biểu đồ thống kê cho biết diễn biến tình trạng suy giãn tĩnh mạch năm 2022

Ngoài ra, vấn đề này cũng giấy lên một bài toán khó cho ngành y tế, bởi hiện nay đội ngũ bác sĩ có tay nghề giỏi có chuyên môn ở lĩnh vực này còn khá khan hiếm.

Và rất ít có địa chỉ y tế được trang bị đầy đủ các hệ thống máy móc y khoa hiện đại để có thể can thiệp sâu vào việc chẩn đoán được và điều trị.

Theo bác sĩ Thành cho biết: Căn bệnh suy giãn tĩnh mạch được hình thành là do các tác động và thói quen ăn uống thiếu khoa học, lười vận động của con người hiện nay. Hoàn toàn không phải là do tác động tư bên trong cơ thể gây nên bệnh.

Do việc mỗi người tự chủ động trang bị kiến thức trong phòng ngừa là biện pháp tốt nhất giúp giảm nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch.

Trên đây là những chia sẻ về sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch bệnh nhân nên làm gì? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong phòng ngừa và điều trị để bệnh được phục hồi nhanh chóng nhất.

Suy giãn tĩnh mạch cần phải được phát hiện và điều trị sớm để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân hãy đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa về tĩnh mạch để được tầm soát chuyên sâu. Đây cũng là yếu tố tiên quyết ngăn ngừa nguy cơ phát triển của bệnh lý

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN