Chân nổi gân xanh là bị bệnh gì?

Gân xanh dưới da là gì?

Mạch máu của chúng ta chia làm 3 loại: động mạch, tĩnh mạch và mao mạch, gân xanh dưới da chính là các tĩnh mạch. Đặc biệt khi máu trong tĩnh mạch về tim sẽ tăng áp lực lên các tĩnh mạch, làm cho các tĩnh mạch bị phồng ra, từ đó xuất hiện các đường gân xanh.

Nổi gân xanh ở chân
Hiện tượng nổi gân xanh ở bàn chân

Đa số các gân xanh đều nằm dưới da, tuy nhiên một số trường hợp tĩnh mạch bị giãn làm tăng kích thước khiến dễ dàng nhìn thấy ngay dưới bề mặt da.

Một số trường hợp nổi gân xanh là do cơ địa mỗi người, số khác thì lại là biểu hiện một loại bệnh lý phổ biên dưới đây.

Nổi gân xanh một cách tự nhiên

Nếu chân bạn bị nổi gân xanh bạn hãy bình tĩnh, đó có thể chỉ là một hiện tượng bình thường ở cơ thể bạn. Có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Do màu da trắng, nhạt màu, da mỏng: Dễ nhìn thấy gân hơn so với da sẫm màu. Cùng với đó nếu da mỏng cũng là lý do thấy rõ đường gân xanh. Ngoài ra, khi về già, các lớp mỡ dưới da cũng mỏng hơn không thể che phủ được khiến gân xanh nổi rõ hơn.
  • Do bạn quá gầy: Người gày lớp mỡ dưới da ít nên đường gân xanh ở chân, bàn chân, và ở tay nổi rõ hơn.
  • Gân xanh nổi lên sau khi vận động mạnh: Điều này hết sức bình thường, khi bạn vận động đặc biệt các bài tập liên quan đến chân, quá trình trao đổi chất lưu thông máu ở khu vực đó tiến hành mạnh hơn bình thường.
  • Phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai, thể tích máu của thai phụ tăng cao để nuôi dưỡng thai nhi, điều đó có nghĩa là hệ thống tĩnh mạch phải làm việc nhiều hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu lưu thông máu. Nếu cơ thể sản phụ vẫn khỏe mạnh thì bạn không cần phải lo lắng về nó, những đường gân sẽ tự biến mất sau sinh.

Nổi gân xanh do vấn đề trao đổi chất

Đối với những người có chức năng tiêu hóa chậm, hiện tượng thức ăn không được tiêu hóa và chuyển hóa kịp thời gây tích tụ lượng lớn thức ăn trong đường tiêu hóa.

Trong trường hợp đường tiêu hóa ngày càng tích tụ xuất hiện nhiều chất độc, ảnh hưởng đến việc đưa máu tĩnh mạch chi dưới trở về tim, làm nổi gân xanh ở bàn chân.

Đối với người có hàm lượng cholesterol trong máu cao làm tăng độ nhớt của máu. Tốc độ lưu thông máu sẽ chậm đi, dẫn đến một lượng lớn các chất chuyển hóa trong máu không thể thải ra ngoài, gây áp lực lên mạch máu, làm nổi gân xanh.

Nổi gân xanh ở chân biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch

Nếu chân bạn nổi nhiều gân xanh kết hợp với các triệu chứng như: đau nhức, chuột rút về đêm, nóng ấm ở chân, đôi khi sưng phù bàn chân, các tĩnh mạch nổi lên có dạng xoắn ngoằn ngoèo (bình thường tĩnh mạch sẽ thẳng) thì bạn có nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch chân.

Suy giãn tĩnh mạch chân triệu chứng gân xanh ngoằn ngoèo nổi cục
Suy giãn tĩnh mạch chân triệu chứng gân xanh ngoằn ngoèo nổi cục

Để chẩn đoán nguyên nhân nổi gân xanh ở chân bạn cần khám bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được khám lâm sàng, siêu âm doppler mạch máu để chẩn đoán và điều trị nếu có chỉ định.

Gân xanh nổi lên cùng các mạch máu nhỏ li ti
Gân xanh nổi lên cùng các mạch máu nhỏ li ti

Cách khắc phục tình trạng nổi gân xanh ở chân

Lưu ý: cách khắc phục này chỉ áp dụng khi bạn bị nổi gân xanh ở chân tự nhiên, tốt nhất chúng tôi khuyến nghị bạn nên đi khám để biết rõ tình trạng của mình trước khi áp dụng các biện pháp tại nhà

Mang tất y khoa: Là loại tất co giãn giúp chèn ép các mạch máu, khiến chúng chảy theo đúng chiều của tĩnh mạch và giúp giảm sưng chân.

Ngủ kê cao chân: Giúp máu lưu thông tốt hơn, áp dụng cho người bị sưng phù chân, giãn tĩnh mạch, bệnh huyết áp…

Tập thể dục thể thao: Các hoạt động thể chất giúp cơ thể linh hoạt, cải thiện sức khỏe, giúp lưu thông máu tốt hơn. Kể cả người bị giãn tĩnh mạch chân vẫn có thể áp dụng các bài tập chân nhẹ nhàng để lưu thông máu tốt hơn.

Massage chân: Tác dụng giảm các cơn đau và khó chịu tạm thời.

Thay đổi lối sống: Bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể điều trị song vẫn có nguy cơ tái phát. Xây dựng lối sống lành mạch tích cực mới là giải pháp toàn diện hạn chế mọi vấn đề về sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về hiện tượng nổi gân xanh ở chân, hãy gọi đến hotline 1800 0086 để được các bác sĩ An Viên tư vấn miễn phí.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN