Hay bị tê chân tay là thiếu chất gì?

hay bị tê chân tay là thiếu chất gì
Tình trạng chân hay tê xuất hiện có thể do thiếu Canxi, Kali, Magie, Vitamin B1, B12…

Hay bị tê chân tay là thiếu chất gì?

Phần lớn người hay bị tê chân thường có chung câu hỏi là hay bị tê chân tay là thiếu chất gì?

Tuy nhiên theo Bs, Ts Nguyễn Ngọc Thành cho biết: Tình trạng chân hay tê không phải lúc nào cũng do thiếu suy dinh dưỡng gây nên.

Nhưng đây cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến cần lưu tâm để hạn chế tình trạng tê chân xuất hiện.

Tình trạng chân hay tê xuất hiện có thể do thiếu một số chất sau:

  • Canxi: Khi cơ thể thiếu hụt đi canxi sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương. Mà triệu chứng đầu tiên của việc loãng xương đó chính là tê chân, tê tay.
  • Kali: Kali còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy. Nếu cơ thể bị thiếu Kali đồng nghĩa với việc không có đủ oxy. Việc này sẽ gây nên triệu chứng co giật, nhức mỏi và tê bì chân tay.
  • Magie: Magie có tác dụng kiểm soát hoạt động của các dây thần kinh, do vậy chân tay sẽ bị tê nhức và mất kiểm soát khi thiếu Magie
  • Vitamin B1: Toàn bộ chu trình tái tạo và thay đổi mới của cơ thể sẽ bị giảm đi 50% khi cơ thể không cung cấp đủ Vitamin B1. Các triệu chứng mệt mỏi, chân hay tê cứng là những biểu hiện dễ nhận thấy nhất.
  • Vitamin B12: Vitamin B12 sản xuất máu, DNA và tổng hơp chất béo, do vậy khi cơ thể không có đủ chất này sẽ bị thiếu máu, hạn chế khả năng nhận thức, chân tay trở lên mất cảm giác.
  • Acid Folic: Các tế bào mới, bạch cầu, hồng cầu, quá trình tổng hợp vitamin B12 được sản xuất được do đều nhớ vào Acid Folic. Do vậy thiếu đi Acid Folic sẽ gây nên triệu chứng chân hay tê.
hay bị tê chân tay là thiếu chất gì
Có đến 80% bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch có triệu chứng chân, tay bị tê bì

Hay bị tê chân tay là bệnh gì?

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết:

Có đến 80% bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch có triệu chứng tay, chân hay tê bì. Cụ thể là các ngón chân, ngón tay, bắp chân, vùng đùi…đều xuất hiện triệu chứng đau nhức, tê bì…

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do các tĩnh mạch bị suy giãn, làm suy giảm chức năng quá trình đưa máu từ các chi lên tim.

Máu bị ứ đọng lại tại các tĩnh mạch, lâu ngày làm chúng bị suy giãn và giãn nở to hơn… Gây nên các biến chứng tê chân, tê tay, nhức mỏi chân tay, chuột rút chân,..

Tình trạng này nếu không có biện pháp điều trị dứt điểm ngay từ đầu. Sẽ dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm về sau như hình thành các khối máu đông, tình trạng viêm loét mở rộng thậm chí là hoại tử chi…

Lưu ý cho người hay tê chân

  • Ngoài việc cung cấp thực phẩm tốt để ngăn ngừa tình trạng tay, chân hay tê. Người bệnh cần tránh xa các thực phẩm như bia rượu, dầu, mỡ,…
  • Để hạn chế sự khó chịu, bạn có thể ngâm chân bằng nước ấm hoặc massage nhẹ nhàng.
  • Để quá trình máu lưu thông dễ dàng bạn nên thường xuyên đi lại và thay đổi tư thế khi làm việc.
  • Tập luyện chăm chỉ các bài tập phù hợp với thể trạng để hạn chế tình trạng tê chân.
hay bị tê chân tay là thiếu chất gì
Khi tình trạng tê chân kéo dài cần lập tức đi thăm khám để có phương pháp trị liệu kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Chân hay tê có nguy hiểm không?

Có đến 91% dân số Việt Nam thường xuyên gặp phải triệu chứng chân hay tê và với mỗi người lại có những biểu hiệu rất khác nhau. 

Nếu tê chân chỉ xảy ra 1-2 lần trong đời thì bạn không cần quá bận tâm. 

Tuy nhiên nếu tình trạng chân hay tê xảy ra thường xuyên thì điều này cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Lúc này bạn cần lập tức đi thăm khám bởi bác sĩ có chuyên khoa. Để biết được chính xác gốc rễ gây nên bệnh và có phương pháp trị liệu kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm không đáng có về sau.

Trên đây là những chia sẻ của Chuyên Khoa Trị Giãn Tĩnh Mạch An Viên về thắc mắc “hay bị tê chân tay là thiếu chất gì”, “hay bị tê chân tay là bệnh gì”.

Để biết được tình trạng bệnh lý mình đang gặp phải, vui lòng liên hệ với An Viên qua số hotline 1800 0086 để chia sẻ và nhận được được lịch thăm khám Miễn Phí bởi các bác sĩ có chuyên môn cao.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN