Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch chỉ làm bệnh trầm trọng thêm?

Tại sao không nên ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch bằng nước ấm?

Suy giãn tĩnh mạch xảy ra do van tĩnh mạch suy yếu, chức năng đưa máu trở về tim của tĩnh mạch trong quá trình tuần hoàn bị suy giảm. Khi máu dồn nhiều xuống chân, các tĩnh mạch quá tải dẫn đến giãn tĩnh mạch.

Nguyên lý của việc ngâm chân trong nước ấm là làm tăng nhiệt độ bàn chân. Khi bàn chân ấm lên, mạch máu sẽ giãn mở rộng hơn bình thường. Từ đó, đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu cục bộ và đưa máu đến chân.

Tuy nhiên, mạch máu của bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch luôn trong trạng thái áp lực cao. Ngâm chân bằng nước nóng sẽ khiến lượng máu tụ tại bàn chân tiếp tục tăng lên. Tĩnh mạch càng quá tải dẫn đến tắc nghẽn cục bộ. Bệnh lý càng nghiêm trọng hơn.

Vậy cần ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch như nào để điều trị bệnh hiệu quả hơn?

Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch đúng cách

Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch chỉ làm bệnh trầm trọng thêm
Ngâm chân bằng nước lạnh sẽ có tác dụng tốt hơn đối với người bị suy giãn tĩnh mạch

Nghiên cứu tại Viện Y Khoa Mỹ cho thấy các bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch nên ngâm chân bằng nước lạnh. Điều này sẽ làm giảm đáng kể các cơn đau do giãn tĩnh mạch đem lại. Nhiệt độ lý tưởng cho nước ngâm chân là 10 độ C. Thời gian ngâm chân chỉ khoảng 10 phút. Nếu nước lạnh hơn 10 độ C hãy rút ngắn thời gian lại.

Trong quá trình ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân massage nhẹ nhàng tại 2 bắp chân. Đồng thời có thể tập một vài động tác cơ bản như nhón chân, xoay cổ chân, lắc bàn chân,… Ngoài ra, có thể đặt vào chậu ngâm vài viên sỏi hoặc dung cụ massage gan bàn chân để lăn giúp tăng hiệu quả ngâm chân. Nước lạnh giúp các huyết quản co lại, các cơ quan hoạt động tích cực hơn.

Bên cạnh phương pháp ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch bằng nước lạnh, nhiều người lựa chọn dùng đá lạnh hoặc túi chườm lạnh để chườm và massage chân. Tại vùng chân đau mỏi, bạn dùng đá lạnh massage nhẹ nhàng khoảng 5 phút. Các triệu chứng đau mỏi sẽ dần biến mất, mang lại cảm giác dễ chịu. 

Theo đó, nên ngâm chân bằng nước lạnh 2 lần mỗi tuần và tuân thủ đúng thời gian. Tránh lạm dụng khiến cơ thể bị nhiễm lạnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lưu ý khi ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch

Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch
Có thể sử dụng đá lạnh hoặc các sản phẩm túi lạnh để chườm
  • Thực hiện động tác nâng cao chân (chân cao hơn tim 10cm) để thúc đẩy tĩnh mạch hoạt động.
  • Chú ý bảo vệ những vùng da bị nám hoặc lở loét do suy giãn tĩnh mạch
  • Lau khô chân bằng khăn mềm, nhẹ nhàng tránh để chân bị trầy xước, chảy máu.
  • Sử dụng lượng nước vừa đủ, tốt nhất nên ngang bằng hoặc dưới mắt cá.
  • Không ngâm chân khi da chân có hiện tượng nhiễm trùng hoặc có vết thương hở

Điều trị y khoa cho suy giãn tĩnh mạch

Hiện nay, số bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch ngày một tăng. Các phương pháp điều trị bệnh cũng được nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến. Người bệnh không còn lo đến các rủi ro trong và sau quá trình phẫu thuật cùng chi phí điều trị. Bởi vậy, để tránh những biến chứng nghiêm trọng khi bệnh chuyển nặng, hãy lên kế hoạch khám và chữa bệnh kịp thời.

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên tự hào là một địa chỉ đáng tin cậy cho lựa chọn của bạn. Tại đây, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ thăm khám miễn phí. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp cho quá trình điều trị. Liên hệ hotline 1800 0086 để được tư vấn chi tiết.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN