Nguyên nhân giãn tĩnh mạch từ những thói quen hàng ngày

Suy giãn tĩnh mạch thường do thành tĩnh mạch và van yếu. Bên trong tĩnh mạch của bạn là các van một chiều rất nhỏ mở ra để máu đi qua sau đó đóng lại ngăn máu chảy ngược. Đôi khi thành tĩnh mạch bị kéo căng và mất tính đàn hồi khiến các van yếu đi. Nếu các van không hoạt động bình thường máu có thể bị rò rỉ và chảy ngược lại. Máu tụ lại trong tĩnh mạch khiến chúng sưng và to hơn.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch từ những thói quen hàng ngày

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch

Mặc dù chưa có nguyên nhân giãn tĩnh mạch được xác định cụ thể nhưng các bác sĩ đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ bao gồm:

Giới tính

Nghiên cứu chỉ ra phụ nữ dễ bị suy giãn tĩnh mạch hơn nam giới. Cụ thể nội tiết tố nữ có xu hướng làm giãn thành tĩnh mạch khiến các van dễ bị rò rỉ hơn.

Nội tiết tố là các chất hóa học do cơ thể sinh ra. Chúng có thể thay đổi do mang thai, hội chứng tiền và mãn kinh.

Phụ nữ có thai

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên để giúp hỗ trợ thai nhi phát triển. Điều này làm tĩnh mạch căng thêm. Đồng thời, nồng độ hormone tăng lên khiến các thành cơ của mạch máu giãn ra. Điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Giãn tĩnh mạch cũng có thể phát triển khi tử cung bắt đầu phát triển. Khi tử cung mở rộng, gây áp lực lên tĩnh mạch ở vùng xương chậu có thể khiến chúng bị giãn.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ nhận thấy tĩnh mạch được cải thiện sau khi sinh xong.

Tuổi tác

Khi bạn già đi, các tĩnh mạch bắt đầu mất tính đàn hồi. Đồng thời các van bên trong chúng cũng ngừng hoạt động. Kết quả làm cho các tĩnh mạch bị giãn và mất hình dạng tự nhiên.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch từ những thói quen hàng ngày
Giãn tĩnh mạch cũng được xem là một căn bệnh của người già. Do số người cao tuổi mắc bệnh này nhiều hơn ở nhóm người trẻ. Ảnh: Internet

Béo phì

Thừa cân sẽ gây thê áp lực lên các tĩnh mạch của bạn. Chúng phải làm việc với công suất lớn hơn để đưa máu về tim. Từ đó có thể làm tăng áp lực lên các van, khiến chũng dễ bị rò rỉ hơn. Đặc biệt, điều này càng được thể hiện rõ hơn ở nữ giới. Theo đó, tỉ lệ nữ béo phì mắc giãn tĩnh mạch thường cao hơn ở nam giới.

Di truyền

Nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch của bạn sẽ tăng lên nếu một thành viên trong gia đình mắc chứng này. Điều này cho thấy giãn tĩnh mạch có thể một phần do gen gây ra.

Nghề nghiệp

Một số nghiên cứu cho thấy những công việc đòi hỏi phải đứng trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch. Khi đứng hoặc ngồi lâu, máu khó lưu thông hơn, từ đó dễ mắc bệnh hơn.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch từ những thói quen hàng ngày
Giãn tĩnh mạch cũng được xem là một căn bệnh của người già. Do số người cao tuổi mắc bệnh này nhiều hơn ở nhóm người trẻ. Ảnh: Internet

Xem ngay: Hoá giải nỗi lo bệnh suy giãn tĩnh mạch cho dân văn phòng

Sức khỏe tổng thể

Một số tình trạng sức khỏe như táo bón nặng hoặc xuất hiện các khôi u lâu năm cũng sẽ làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch. Từ đó dẫn đến chứng giãn tình mạch

Sử dụng thuốc lá

Một số nghiên cứu chỉ ra hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch xảy ra do một cục máu đông được hình thành, sưng hoặc có khối u trong xương chậu hoặc do mạch máu bất thường.

Điều trị giãn tĩnh mạch cũng không phải là điều khó khăn. Một số trường hợp nhẹ, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà bằng nhiều phương thức. Chẳng hạn như sử dụng tất/vớ giãn tĩnh mạch hoặc uống thuốc. Tuy nhiên, ở trường hợp bệnh chuyển nặng, người bệnh cần phải đến ngay cơ sở khám, chữa bệnh để được tư vấn và điều trị. Dù giãn tĩnh mạch được xem là bệnh lành tính, nhưng nếu để lâu không chữa cũng sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Các cơn đau kéo dài, chân sưng phù, lở loét và viêm nhiễm ảnh hưởng đến đời sống bệnh nhân.

Ngày nay, mọi người thường lựa chọn điều trị bệnh sớm. Một phần do nguyên nhân thẩm mỹ. Phần còn lại sợ biến chứng không thể chữa khỏi. Trên thực tế, điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, chi phí ít tốn kém hơn.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch từ những thói quen hàng ngày

Nếu bạn đang băn khoăn tìm một cơ sở điều trị tốt, hãy để An Viên hỗ trợ bạn! Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch An Viên đã có kinh nghiệm nhiều năm trong điều trị giãn tĩnh mạch. Nơi đây quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành, trang thiết bị được đầu tư tiên tiến và nắm bắt công nghệ nhanh chóng. Liên hệ hotline 1800 0086 để được tư vấn thăm khám miễn phí và lên phác đồ điều trị phù hợp nhé.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN